“ผู้หญิงร้ายกับผู้ชายก็รู้กันอยู่แล้ว

แต่ว่าผู้หญิงร้ายกันเองเนี่ยมันไม่ค่อยมีใครพูดถึง”

สนทนากับ บัว ภัทรสุดา อนุมานราชธน ผู้กำกับละครเวทีกุหลาบสีเลือด (2018)


กุหลาบสีเลือด บทประพันธ์ของ ดารกา วงศ์ศิริ ที่บรรดาครูและเหล่านักเรียนการแสดงน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะถูกหยิบมาสร้างเป็นละครเวทีหลายครั้ง ในปี 2018 นี้ ได้ถูกนำมาตีความใหม่ โดยผู้กำกับความสามารถรอบด้านอย่าง บัว ภัทรสุดา อนุมานราชธน ที่นอกจากจะการันตีความสามารถด้านการกับกำกับด้วยรางวัล Best Direction of a Play 2017 โดยชมรมวิจารณ์ศิลปะการแสดง จากละครเวทีเรื่องคนก้างปลา (Stick Figures) เธอยังเพิ่งฝากผลงานในฐานะนักแสดงในละครเวทีสุดเดือดดาลเรื่อง “บุพกาลี” ที่เพิ่งทำการแสดงที่ทองหล่อ อาร์ต สเปซ ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ก่อนที่ละครจะเริ่มแสดงจริงกลางเดือนมิถุนายนนี้ วันนี้เรามาพูดคุยกับผู้กำกับถึงความน่าสนใจต่างๆ ของละครเรื่องนี้กันดีกว่า

Q: ทำไมถึงตัดสินใจนำบทละครที่ถูกสร้างมาแล้วหลายครั้ง มาทำใหม่อีก

A: เคยดูแค่ครั้งเดียว ครั้งที่ครูเงาะทำ ตอนนั้นเด็กมากน่าจะประมาณปี 3 ปี 4 มั้ง แต่พอเมื่อต้นปี ไปสอนที่ม.กรุงเทพ ได้สอน directing และมีเด็กเอากุหลาบสีเลือดมาทำ มันเลยเป็นครั้งแรกที่เราได้อ่านบท แล้วก็รู้ว่ามันไม่ใช่ความรู้สึกเดียวกับตอนนั้นเลย คือตอนนั้นมันนานมากแล้วเราก็จำไม่ได้ … พอตอนนี้ได้อ่านบทที่เด็กเลือกมาทำก็เลยกลายเป็นว่า เฮ้ย มันมีหลายมุม มีหลายองค์ประกอบที่เรารู้สึกว่าอยากขุดลงไปว่าจะเจออะไรเพิ่มอีก เราก็เลยรู้สึกเหมือนถูกดึงดูดบางอย่าง ก็เลยอยากลอง อยากเลือกมาทำ

Q: ความแตกต่างของเวอร์ชันนี้จากกุหลาบสีเลือดครั้งที่เคยดู

A: จำไม่ได้เลยจริงๆ แต่ว่าจำมวลของมันได้ ตอนนั้นจำได้ว่ามันมีความอึมครึม อึมครึมแบบผี ๆ มีความดาร์กแบบเลือดอาบ … แต่ว่าเรามีความรู้สึกว่าประเด็นที่ลึกกว่านั้นมันไม่ใช่ผีหรือไม่ผี ฆ่าหรือไม่ฆ่า มันมีความผู้หญิงเนอะ มันมีความซับซ้อนอยู่ ดูอย่างกุหลาบ ความซับซ้อนของมัน คือความดึงดูดเย้ายวนของมัน  แต่ในขณะเดียวกันก็อันตราย มีหลายหนาม มีหลายกลีบ มีความบอบบาง มีเขาวงกตอยู่ข้างใน

Q: ได้ยินว่าเวอร์ชั่นนี้ตั้งใจทำออกมาในรูปแบบละครโรงเล็กเท่านั้น

A: เราจะไม่ทำเรื่องนี้ในโรงใหญ่ ถ้าคนมาออฟเฟอร์ให้ทำโรงใหญ่เราก็จะไม่ทำเรื่องนี้ เราว่ามันไม่เหมาะกับบท แล้วมันจะต้องกลายเป็นละครผีไป …

“เราคิดแล้วว่าเรื่องนี้มันเหมาะกับสเปซแบบเล็กๆ”

ส่วนฉากก็ไม่ได้มีอะไรหวือหวา คนดูเป็นส่วนหนึ่งของบ้านไปด้วย แล้วก็เป็นส่วนหนึ่งของสเปซ เป็นการออกแบบให้รู้สึกว่าอยู่ในบ้าน แล้วคนดูเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ละค๊อนละครที่แยกคนดูออกจากนักแสดง”

Q: ส่วนตัวแล้วชอบอะไรในละครเรื่องนี้เป็นพิเศษ

A: “ชอบทั้งหมด ชอบความเป็นเรื่องของมัน ไม่ได้ชอบแค่ตัวละครใดตัวละครหนึ่ง ชอบที่เวลาที่มันมาอยู่ด้วยกันแล้วหายนะเกิด … เราแคสนักแสดงชุดใหม่หมดเลย มีแค่ไม่กี่คนเท่านั้นที่เราเลือกและเป็นคนที่เคยทำงานด้วยแล้วเรารู้ว่าเขาเป็นอย่างไร เราเปิดออดิชั่น เราเลือกคนแปลกหน้าที่เดินเข้ามาด้วยซ้ำ บางทีไม่รู้จัก ใช้ความรู้สึกล้วน ๆ เราอยากรู้ว่าคนทั้งหมดนี้ที่มาเป็นส่วนผสมรวมกันมันจะเกลียดกันยังไง เคมีของคน มาอยู่ด้วยกันจะเกิดอะไรขึ้น

Q: บทละครเรื่องนี้มีภาพที่สะท้อนสังคมอย่างไรบ้าง

A: เราว่าผู้หญิงน่ะร้าย ไม่ต้องผู้หญิงไทยหรอก ผู้หญิงทั้งโลกอะร้าย (หัวเราะ) คือผู้หญิงร้ายกับผู้ชายก็รู้กันอยู่แล้ว แต่ว่าผู้หญิงร้ายกันเองเนี่ยมันไม่ค่อยมีใครพูดถึงนึกออกไหม มีแต่คนพูดว่าผู้หญิงอาฆาตผู้ชายอย่างไร ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายผู้หญิงเป็นอย่างไร เวลาแตกหักตีกันอย่างไร แต่ … ไม่มีใครเคยคุยกันว่าแบบพี่น้องเกลียดกันหรือรักกันอย่างไร ช่วยเหลือกันอย่างไร หรือผู้หญิงที่มีเป้าหมายที่แตกต่างกันแล้วจะต้องเอาผู้หญิงอีกคนออกไป

ความแทงข้างหลัง ความทรยศ แล้วเราคิดว่าไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้ ผู้หญิงที่เป็นสปีชีส์เดียวกันไม่ควรตีกัน ควรจะอยู่ด้วยกันเป็นแพ็ค เป็นหมู่เป็นมวลดูแลกันเอง เพราะว่าชีวิตก็ยากพออยู่แล้ว ยังจะมาฆ่ากันเองอีก

ซึ่งอันตรายมากเพราะว่าเวลาที่จะฆ่ากันเอง ผู้หญิงก็ปั่นทุกอย่างให้มันซับซ้อนขึ้นไปอีก … ด้วยความที่ผู้หญิงคิดมาก วางแผน  ซับซ้อน ไม่พูดอะไรตรงๆ และก็เต็มไปด้วยฮอร์โมนที่ขึ้นลงตามพระจันทร์ แล้วพอมาอยู่ด้วยกันก็จะมีความเป็นหมาป่าบางอย่าง (หัวเราะ) แล้วทุกคนมีปัญหาเรื่องผู้ชายหมด แล้วยังจะตีกันอีก เอ้อ ดีเนอะ! อย่างเนี้ย (หัวเราะ)

Q: คิดอย่างไรกับการที่มีคนพูดเชิงว่า อยากให้มีกุหลาบสีเลือดเวอร์ชันที่นักแสดงเป็นผู้ชายทั้งหมด

A: “ไม่เคยคิดเรื่องนั้นเลย เพราะเราว่าผู้ชายตรงกว่านี้ แม้ว่าจะเป็นผู้ชายที่ชอบผู้ชายก็เถอะ เรารู้สึกว่าผู้ชายเวลารับมือกับอะไรบางอย่างก็จะตรงและ logical มากกว่าผู้หญิงอยู่แล้ว ดังนั้นหลายสิ่งที่ตัวละครทำจะไม่ make sense เลยถ้าผู้ชายทำ เรารู้สึกอย่างนั้น”เรียกได้ว่าละครเวที กุหลาบสีเลือด ในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่ผ่านการตีความและทำการบ้านอย่างละเอียดของผู้กำกับ กอปรกับความตั้งใจที่จะสร้างในรูปแบบละครโรงเล็ก เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปจากการชมละครเวทีโรงใหญ่แต่ก็เข้มข้นไม่แพ้กัน และเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนมวลบรรยากาศและพลังงานระหว่างนักแสดงและผู้ชมอย่างใกล้ชิดเสมือนว่าผู้ชมเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

กุหลาบสีเลือด ทำการแสดงระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน – 8 กรกฎาคม 2561

ที่ ทองหล่อ อาร์ต สเปซ (BTS สถานีทองหล่อ ทางออก 3)

==รอบการแสดง==
พฤหัสบดี – เสาร์ เวลา 20.00 น.
อาทิตย์ เวลา 16.00 น.
(หยุดวันจันทร์-พุธ)[การแสดงมีความยาวประมาณ 90 นาที]

==ราคาบัตร==
ราคาปกติ(ชำระหน้างาน): 650 บาท
ราคาโอน (ล่วงหน้าก่อนการแสดง 1 วัน)
– บุคคลทั่วไป: 600 บาท
– นักศึกษา: 450 บาท
– ลูกค้า TRUE: 550 บาท (โปรดแสดง red/black card หรือ เบอร์โทรศัพท์เครือข่าย TRUE ที่หน้างาน)

สำรองที่นั่งได้ที่ Inbox : fb.com/msg/Thonglorartspace
Tel: 095 924 4555
Line: @thonglorartspace

ติดตามรายละเอียดและอัพเดทต่างๆได้ที่นี่ >> คลิกเลย

By | 2018-06-02T14:59:50+00:00 June 2nd, 2018|Blog|