THONGLOR CRAFT CAFÉ CONVO:
WITH CHEF KITTY-ORNICHA TEJAGUPTA


เทศกาลแห่งความสุขเดือนธันวาคม 2560 ใกล้เข้ามาแล้วนะครับ Thonglor Craft Café ชวนพูดคุยกับเชฟคิตตี้ จาก I-Cream Solutions เชฟดีกรี Le Cordon Bleu มากประสบการณ์ ที่จะมาสอนตกแต่งคุ้กกี้และคัพเค้กในเวิร์กชอปสุดพิเศษทิ้งท้ายปี 2560 นี้กันครับ


ได้ยินมาว่าเชฟคิตเรียนจบคณะนิเทศศาสตร์จากม.กรุงเทพ ทำไมถึงหันมาเรียนขนมหวานที่สถาบัน Le Cordon Bleu จนทำขนมเป็นอาชีพครับ

คิ: จุดเริ่มต้นคือตอนเรียนจบ ไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับที่เรียนมาเลย คิตไปอยู่ที่อเมริกา 6 เดือน ไปทำงานที่ร้านอาหาร แล้วเกิดรู้สึกชอบงานในครัวมาก แต่เพราะไม่ชอบของสด ไม่ชอบของดิบ คิตเลยอยากเรียนทำอะไรอื่น ๆ ในครัวก็ได้ หลังจากกลับจากอเมริกา คิตเลยมาเรียนทำขนมที่สถาบัน Le Cordon Bleu ในประเทศไทย ที่จริงแล้วก่อนหน้านั้น คิตไปฝึกงานในโรงแรมก่อนด้วย รู้สึกชอบก็เลยตัดสินใจไปเรียนค่ะ

ตอนเรียนที่สถาบัน Le Cordon Bleu เป็นอย่างไรบ้างครับ

คิต: ดีมากเลยค่ะ เขาจะสอนทำทุกอย่างเลย จากคนที่เริ่มจากศูนย์ ทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง ก็จะทำเป็นในที่สุด แต่ถามว่าเก่งไหม ก็ยังไม่เก่งนะ เพราะต้องไปหาประสบการณ์เพิ่มเติมด้วยค่ะ

ประสบการณ์ตอนแรก ๆ ในอาชีพทำขนมหวานเป็นอย่างไรบ้างครับ

คิต: ตอนแรก ๆ คิตคิดว่ามันทำง่าย แต่จริง ๆ แล้วยากมากเลยค่ะ ทุกอย่างต้องเป๊ะ ต้องรู้เทคนิค ต้องรู้จักวัตถุดิบ คือเราต้องใส่ใจมาก ๆ ในการทำขนม ซึ่งแตกต่างจากการทำอาหาร สำหรับอาหาร เราจะใส่อะไรลงไปก็ได้ แต่สำหรับขนม เราทำแบบนั้นไม่ได้เลย จริง ๆ เหมือนเรียนวิทยาศาสตร์เลยค่ะ ต้องชั่ง ต้องตวง ทุกอย่างต้องเป๊ะจริง ๆ แถมยังต้องใช้เวลานานมากด้วยกว่าจะทำเสร็จ มันเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมขนมถึงแพงกว่าข้าว เพราะว่ากว่าจะทำได้สักชิ้น อาจต้องใช้เวลา 2 – 3 ชั่วโมงเลยค่ะ

ขนมหวานที่เชฟคิตชอบทำที่สุดหนึ่งอย่างคืออะไร และเพราะอะไรครับ

คิต: คิตชอบทำมาการองค่ะ เพราะว่าทำยาก แต่พอตัวเองทำออกมาแล้วรู้สึกว่าทำได้ดี สวย มีเอกลักษณ์ และคิตก็ทำไม่ค่อยพลาดด้วย อันที่จริงคิตเคยทำมาการองมาเยอะด้วย ก็เลยชอบ พูดง่าย ๆ ชอบเพราะว่ามันทำยากนี่แหลค่ะ (หัวเราะ)

นอกจากทำขนมหวานแล้ว เชฟคิตมีงานอดิเรกอื่น ๆ ไหมครับ

คิต: ส่วนมากก็จะเป็นเรื่องกิน ไปหาอะไรดี ๆ กิน และก็ออกไปเที่ยวค่ะ คิตชอบกินอาหารนะ แต่ไม่ชอบทำอาหาร แต่ถ้าถามว่าชอบกินขนมไหม คิตไม่กินขนม (หัวเราะ) คือชอบชิม แต่ไม่กินเอง ชอบทำให้ขนมออกมาสวยและอร่อยมากกว่า (หัวเราะ)

ร้านขนมหวานที่เชฟคิตทำอยู่มีลูกค้าเป็นกลุ่มไหนบ้าง และเสียงตอบรับเป็นอย่างไรบ้างครับ

คิต: ด้วยความที่เป็นขนมสไตล์ฝรั่งเศส ขนมหวานที่นี่ก็จะไม่เหมือนขนมตามตลาดทั่วไปค่ะ ส่วนใหญ่จะทำเป็นมูสเค้ก ไม่ค่อยมีแป้งเยอะเท่าไหร่ บอกกลุ่มคนกินยากมากเลยค่ะ เพราะมีหลากหลายมาก ล่าสุดพึ่งเปิดตัวร้าน “Midnight Cake” อย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้เองด้วย เสียงตอบรับดีมากเลยค่ะ เพราะขนมส่วนใหญ่ที่เราทำแทบไม่มีขายในไทย ไม่เคยเห็นหน้าตาขนมแบบนี้ที่ไหนแน่นอนค่ะ

นอกจากแทบจะไม่มีขายในไทยแล้ว สิ่งพิเศษในขนมที่ร้านคืออะไรครับ

คิต: วัตถุดิบค่ะ ทุกอย่างนำเข้าจากอิตาลี เพราะอิตาลีเป็นแหล่งวัตถุดิบที่ดีที่สุดในโลก ไม่ได้โม้เลยนะคะ (หัวเราะ) ตัว cake board (ที่วางเค้ก) ก็นำเข้าจากอิตาลีเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้เค้กที่ร้านราคาเลยค่อนข้างสูง แต่คิตมั่นใจได้เลยว่า ไม่เคยกินเค้กแบบนี้ที่ไหนแน่นอน

เชฟคิดเคยคิดจะเปิดร้านของตัวเองไหมครับ

คิต: เคยเปิดร้านมาการอง แล้วรู้สึกว่าเรากลายเป็นแค่เจ้าของธุรกิจ ไม่ได้เป็นเชฟทำขนม ความรู้มันต่างกัน คือถ้าเป็นเจ้าของร้าน เราจะต้องดูแลบริหารจัดการมากกว่า แต่ถ้าเราไปเป็นลูกจ้างเขา เราก็จะได้ทำขนมเต็มตัว โดยที่ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะหาลูกค้าอย่างไร ไม่ต้องห่วงว่าจะคิดโปรโมชั่นอย่างไร เพราะมีทีมอื่นทำแล้ว หน้าที่ของเราคือทำขนม สร้างสรรค์มันออกมา แต่ถ้าเปิดร้านเอง รู้สึกเหมือนใช้แต่แรงงาน และก็มองหาแต่ผลกำไร แต่พอเราเป็นลูกจ้าง เราสนเพียงว่าทำเพื่อพัฒนาตัวเอง เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ เพื่อความก้าวหน้า โดยไม่ได้หวังผลกำไร มันไม่มีธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง ถามว่าเปิดร้านได้เงินเยอะไหม ก็เยอะนะ แต่มันไม่มีความสุข เหนื่อยเกินไปค่ะ

ทิ้งท้ายเกี่ยวกับเวิร์กชอปในวันที่ 3 ธันวาคมหน่อยครับ เราจะทำอะไรกันบ้าง

คิต: ในวันเวิร์กชอป เราจะทำคุ้กกี้ แต่งหน้าคุกกี้ มีตีมหลักเป็นเทศกาลคริสต์มาส และฟรีสไตล์ด้วย แล้วเราก็จะทำคัพเค้ก ตีครีมคัพเค้ก และแต่งหน้าคัพเค้กกันค่ะ เราจะเตรียมวัตถุดิบให้ส่วนหนึ่ง และมีส่วนหนึ่งให้ผู้เข้าร่วมได้ลองเตรียมเองด้วย

นึกขึ้นได้ว่าเชฟคิตชอบทำมาการองที่สุด ทำไมถึงไม่เลือกมาสอนในเวิร์กชอปครับ

คิต: ทำไม่ได้หรอกค่ะ เพราะว่าการทำมาการองมีรายละเอียดเยอะมาก ต้องคำนวณอุณหภูมิห้อง ระดับความชื้นในห้อง ถ้าอุณหภูมิและระดับความชื้นไม่เหมาะ โอกาสทำไม่สำเร็จสูงมากค่ะ ถ้าคนที่ไม่เคยทำมาก่อน เราก็ไม่อยากให้เขาทำ เขาจะรู้สึกผิดหวังเปล่า ๆ เพราะกว่าจะรู้ว่าทำสำเร็จไหม ก็ตอนที่อบเสร็จแล้วนี่เอง จริง ๆ นี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมมาการองถึงแพงค่ะ   

ติดตามอุดหนุนขนมหน้าตาน่าทาน แน่นไปด้วยคุณภาพของ Midnight Cake ได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/Midnight-Cake-1450739104979131/

IG: midnightcakethailand


By | 2018-01-11T15:06:00+00:00 November 28th, 2017|Blog|