THONGLOR CRAFT CAFÉ CONVO: WITH NATTAPON PICHAIRAT &
HIS “COZY COTTAGE”


เร่เข้ามา! เร่เข้ามา! เพราะตลอดปีเรามีโอกาสให้ของขวัญแก่คนที่เรารักอยู่เสมอ จะดีกว่าไหมถ้าเราห่อของขวัญด้วยมือของเราเองในสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร Thonglor Craft Café ก็เลยอยากชวนมาเปิดศักราชใหม่ด้วยเวิร์กชอปห่อของขวัญสุดน่ารัก “Creative Wrapping” กับคุณนัท อาจารย์สอนกราฟิกดีไซน์ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม เจ้าของแบรนด์งานพิมพ์ลายดีไซน์เก๋ “Cozy Cottage” และยังเป็นดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์ให้กับแบรนด์และองค์กรอื่น ๆ ตลอดจนเป็นที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์ OTOP อยู่บ้างอีกด้วย งั้นเรามารู้จักแบรนด์และไลฟ์สไตล์ของคุณนัท กราฟิกดีไซเนอร์มากประสบการณ์กันเลยดีกว่า


 

พอได้ยินคำว่า “cottage” เรานึกถึงบ้านหรือกระท่อม ทำไมถึงตั้งชื่อแบรนด์ว่า “Cozy Cottage”

นัท: ชื่อแบรนด์มาจากความชอบส่วนตัวของนัทกับพาร์ทเนอร์ เราอยากทำงานให้เหมือนการเล่านิทาน เป็นการออกแบบลายพิมพ์หรือองค์ประกอบต่าง ๆ เหมือนเรากำลังเล่านิทานเป็นตอน ๆ ส่วนใหญ่นิทานก็มักจะเกิดขึ้นในป่า ในกระท่อม เพราะฉะนั้นก็เลยตั้งชื่อแบรนด์ว่า “Cozy Cottage” ถ้าให้พูดถึงแบรนด์ จริง ๆ เปิดตัวมาได้ 3 – 4 ปีแล้ว แต่ว่าหลัง ๆ ไม่ค่อยมีเวลาทำสักเท่าไหร่ แบรนด์เราทำหลายอย่างนะ มีทั้งเครื่องประดับต่าง ๆ ผ้าพันคอ ไปจนถึงของตกแต่งบ้านด้วย

เพราะแบบนี้นี่เอง ลายพิมพ์บนผลิตภัณฑ์จึงเป็นพวกตัวการ์ตูน เป็นป่าจากโลกนิทาน หรือโลกแฟนตาซี ดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคุณนัท

นัท: ใช่เลย เราพยายามเปลี่ยนลวดลายในแต่ละ Season เปลี่ยนเรื่องเล่า เปลี่ยนคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนต่าง ๆ ที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ ลูกค้าของ Cozy Cottage จะเป็นกลุ่มในแวดวงมหาวิทยาลัยหรือกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ ๆ แบรนด์ของเราเหมือนเป็นการเล่านิทานไปเรื่อย ๆ

“สำหรับการเติบโตของแบรนด์ นัทอยากให้มันเติบโตสบาย ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า เพราะว่าการทำแบรนด์ต้องใช้ทักษะอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ใช่เรื่องการออกแบบเลย แต่เป็นเรื่องการตลาด ในปีนี้ นัทก็กำลังทำโปรเจคกับหลาย ๆ แบรนด์อยู่เหมือนกันนะ จะทยอยลงในโซเชียลมีเดียแน่นอน”

กว่าจะมาเป็นกราฟิกดีไซเนอร์และอาจารย์สอนกราฟิกดีไซน์ คุณนัทผ่านประสบการณ์อะไรมาบ้าง

นัท: เราเรียนออกแบบมาโดยตรงเลย เราจบปริญญาตรีด้านการออกแบบนิทรรศการ (Exhibition Design) ก็จะทำงานด้านการออกแบบบูธ เป็นกึ่ง ๆ ออกแบบภายใน (Interior Design) มาก่อน แต่มักจะเป็นงานชั่วคราวนะ พอปริญญาโท เราจบด้านแฟชั่นดีไซน์ แต่เราก็ไม่ค่อยได้ทำงานด้านแฟชั่นเท่าไหร่ เพราะทำงานด้านกราฟิกมาตลอด และเรารู้สึกว่าเรามีความสุขที่จะทำงานกราฟิก เราก็เลยไม่ได้ลองทำงานด้านอื่นเลย ปกติลูกค้าเราก็จะติดต่อมาด้านกราฟิกเยอะ ปัจจุบันสอนหนังสือ ก็สอนกราฟิก ชีวิตนัทอยู่กับกราฟิกตลอดเวลา (หัวเราะ)

บทบาทอาจารย์สอนกราฟิกในมหาวิทยาลัยเป็นอย่างไรบ้าง

นัท: ช่วงที่เราทำอาชีพอาจารย์ใหม่ ๆ เราค่อนข้างเข้มงวดมากว่า เด็กจะต้องเป็นแบบนี้แบบนั้น ต้องทำตามลำดับหนึ่ง สอง สาม ต้องทำทุกวิชาที่เราสอนให้ได้ดีทั้งหมด เพราะเราคุ้นชินกับระบบการเรียนการสอนแบบเก่า ต้องทำตามคำสั่งของอาจารย์ทุกอย่าง แต่ปัจจุบันโลกเปลี่ยนไปแล้ว เด็กสมัยนี้มีอิสระมากขึ้นและโลกก็กว้างกว่าสมัยที่เราเรียนมาก มีอินเทอร์เน็ตให้สืบค้นข้อมูลง่ายขึ้น หลังจากได้สอนไปเรื่อย ๆ และคงเพราะบังคับเด็กมากจนเกินไป เราเริ่มคิดได้ว่าควรจะปล่อยให้เด็กเป็นอิสระดีกว่า เราจะสอนให้เขารู้ว่าสิ่งที่เขากำลังเรียนอยู่คืออะไร ซึ่งเขาไม่จำเป็นต้องทำให้ได้เกรด A ทุกวิชา แต่เราอยากให้เขาค้นหาว่าเขาต้องการอะไร เขาชอบอะไร และปล่อยให้เขามุ่งไปทำงานด้านนั้น งานออกแบบมีความหลากหลาย อาจจะเป็นภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว งานออกแบบโลโก้ หรืองานด้านโฆษณา คือไม่ได้แปลว่าเด็กทุกคนจะต้องทำงานออกแบบด้านต่าง ๆ ได้ดีทั้งหมด แต่เรากลับอยากให้เขาค้นพบว่าเขาชอบด้านไหนที่สุด นอกจากนี้เราก็ได้พัฒนาตัวเองจากการตรวจงานของเด็กเหมือนกัน เราได้เห็นแนวคิดที่เด็กคิด ซึ่งเป็นแนวคิดที่เราไม่สามารถคิดได้ สิ่งเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้เราพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา เราจะบอกเด็กอยู่เสมอว่า ถ้าคุณไม่ชอบงานออกแบบประเภทหนึ่ง คุณก็ทำให้พอผ่าน แล้วไปใส่ใจกับงานออกแบบด้านที่ตัวเองชอบดีกว่า แค่ตอนจบการศึกษา เด็กมาบอกเราว่าผมค้นพบว่าแล้วว่าอยากไปสายไหน แค่นั้นเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เขาจะได้ออกไปใช้ชีวิตและทำงานอย่างมีความสุข ไม่ต้องเสียเวลามานั่งทดลองงาน เพราะสุดท้ายกว่าเขาจะเจอสิ่งที่เขาชอบจริง ๆ อายุก็ปาไปเท่าไรห่แล้ว ตอนนี้เราก็เลยเลิกเข้มงวดอย่างแต่ก่อน ปล่อยให้เด็กได้ค้นหาตัวเองดีกว่า

นอกจากแบรนด์ Cozy Cottage และสอนหนังสือ คุณนัททำงานอดิเรกอะไรบ้าง

นัท: ส่วนใหญ่คือเที่ยว พอทำงานไปสักพักก็จะเริ่มจัดโปรแกรมเที่ยวใกล้ ๆ บ้าง ไกล ๆ บ้าง และเราก็จะวาดรูปเป็นหลัก คือด้านหนึ่งเราจะมีส่วนที่เราทำเพื่อตอบสนองลูกค้าหรือทำตาม theme ของแบรนด์ อีกด้านหนึ่งเราก็จะทำสิ่งที่เรารัก เวลาว่าง ๆ เราก็จะถ่ายรูปงานของเราลง Instagram ซึ่งไม่ใช่งานสำหรับขายหรืองานของลูกค้าเสมอไป แต่บางครั้งก็มีงานส่วนตัวที่อยากลงให้คนอื่นดูด้วย

สำหรับการทำงานด้านการออกแบบ การออกเดินทางท่องเที่ยวถือเป็นการออกหาแรงบันดาลที่ดีเลยใช่ไหม

นัท: ใช่ จริง ๆ เวลาเราไปท่องเที่ยว เราจะเจอสังคมที่ไม่เหมือนกับที่เราเจออยู่ทุกวัน เจอสิ่งใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ อย่างเราอยู่เอเชีย สภาพแวดล้อม วัฒนธรรม หรือศิลปะเอเชียก็จะเป็นสิ่งที่เราคุ้นชินอยู่แล้ว แต่ถ้าเราไปเที่ยวในทวีปยุโรป สังคม ศิลปะ วัฒนธรรม การออกแบบกราฟิกจะไม่เหมือนกับบ้านเราเลย ไปท่องเที่ยวก็จะเป็นการสัมผัสโดยตรง ไม่เหมือนดูในอินเทอร์เน็ต เราจะได้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ กลับมาทุกครั้ง

ถ้างั้นแรงบันดาลใจที่ได้มาจากการท่องเที่ยว น่าจะปรากฏอยู่ในลวดลายที่คุณนัทออกแบบด้วย

นัท: จริง ๆ ก็มีบ้างนะ ส่วนใหญ่จะเป็นงานที่ลูกค้าให้โจทย์มามากกว่า เขาจะคิด theme และอิงเทรนด์ต่างประเทศ เวลาเราไปท่องเที่ยวก็จะเก็บพวกโปสการ์ดต่าง ๆ มา เราก็จะใช้มาประกอบการออกแบบให้ลูกค้าด้วย ส่วนงานที่เป็นสไตล์ของนัทเอง นัทจะไม่อิงกับวัฒนธรรมใดวัฒนธรรมหนึ่งนะ แต่จะอิงกับธรรมชาติ กับองค์ประกอบที่ดูประหลาด ๆ อิงกับสิงสาราสัตว์มากกว่า

กระบวนการสร้างงานของคุณนัทเป็นอย่างไร

นัท: สมมติว่าเราตั้งโจทย์ว่าเราอยากจะวาดอะไร เราก็จะร่างภาพก่อน จากนั้นก็จะเริ่มหา references ว่าเราจะวาดสัตว์สักตัวหนึ่ง สัตว์ผสม ต้นไม้ แล้วก็ทำลิสต์ทั้งหมดมาเป็นแผ่น ๆ แล้วมาแปะรวมบน Mood board เราว่า Mood board สำคัญมากสำหรับคนทำกราฟิก จากนั้นก็คิดว่าจะใช้สีโทนร้อน โทนเย็น ใช้สีที่หลากหลายผสมผสาน หรือใช้สีโมโนโทนไปเลย พอตัดสินใจได้แล้วก็จะเริ่มลงมือ ครึ่งแรกเราจะวาดได้มือก่อนทั้งหมด และครึ่งลงในส่วนลงสีและจัดวางองค์ประกอบจะใช้คอมพิวเตอร์ เราจะวาดเป็นชิ้น ๆ นะ เวลาทำแบบนี้จะทำให้เราจัดองค์ประกอบได้เยอะกว่า และจัดองค์ประกอบง่ายกว่าการวาดทีเดียวทั้งหมด

ในวันเวิร์กชอป เราจะทำอะไรกันบ้าง

นัท: เราจะห่อของขวัญกันอย่างสบาย ๆ โดยใช้วิธีการง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ แต่จะประยุกต์ใช้การจัดองค์ประกอบกราฟิกมาช่วย อย่างแรก เป็นรูปแบบซองจดหมายสำหรับของขวัญที่เป็นแผ่นบาง ๆ อย่างที่สอง เป็นรูปแบบกล่องสำหรับของขวัญขนาดที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย ประดับตกแต่งด้วย pop-up ผูกเชือก เขียนข้อความ พิมพ์ลายลงไป ทุกคนสามารถทำรูปแบบของตัวเองได้อย่างง่าย ๆ นัทจะเน้นเรื่องการจัดวางองค์ประกอบให้ดูน่ารักกุ๊บกิ๊บมากกว่า เพราะว่าถ้าเราใช้รูปแบบการห่อที่ยากจนเกินไป คนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการออกแบบในเชิง 3 มิติ อาจจะทำค่อนข้างลำบาก เราจะมาเน้นการประดับตกแต่งให้ดูสวยงามและสร้างสรรค์กัน แน่นอนว่าการห่อของขวัญที่จะมาเรียนกันนี้สามารถนำไปต่อยอดได้ ไม่ยากเกินไปสำหรับผู้เข้าร่วมเวิร์กชอปแน่นอน นัทจะมีของแถมให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมติดไม้ติดมือเล็กน้อย ๆ กลับบ้านไปด้วย หลังจากฝึกและทดลองทำที่นี่แล้ว เขาจะได้ไปประยุกต์ห่อของขวัญชิ้นอื่น ๆ ในแบบของตัวเองได้

มีอะไรจะฝากถึงคนที่จะมาเดินเส้นทาง Graphic Design บ้าง

นัท: ถ้าจะเป็นสายเน้นขายไปทาง commercial อาจจะต้องออกไปดูงาน ออกไปเปิดหูเปิดตาเยอะ ๆ แต่ถ้าอยากจะทำสาย illustration ก็แนะนำให้รักษาความเป็นตัวเองไว้ สำหรับตัวนัทเอง นัททำทั้งสองสาย เวลาทำงานเพื่อเน้นขายอาจไม่สามารถแสดงความตัวเองได้เหมือนกับการทำ illustration ที่บอกความเป็นตัวเราเองได้ดีกว่า เพราะฉะนั้นถ้าจะทำสาย illustration นัทอยากฝากให้คิดถึงความเป็นตัวของตัวเองเสมอ เพราะงานที่เกิดออกมาจะไม่เหมือนใคร พอทุกคนออกแบบมาแตกต่างกันตามสไตล์ของตัวเอง ลูกค้าที่จะเข้ามาหาเราก็จะเข้ามาเพราะเขาชอบ เขารักใน signature ของเรา และเราก็จะได้ทำงานอย่างมีความสุข ได้ทำงานตามสไตล์ของตัวเอง ไม่ต้องพยายามหาลูกค้ามากจนเหนื่อยเกินไป เราต้องสร้าง signature ของเราเอง และลูกค้าจะมาซื้อตัวตนของเรานั่นเอง

เวลาต้องทำงานตามความต้องการของลูกค้า คุณนัทมีวิธีการประนีประนอมอย่างไรเพื่อไม่ให้เสียความเป็นตัวของตัวเอง

นัท: จริง ๆ ต้องชั่งใจดูว่าเรารับงานมาเพราะอะไร ถ้าเพราะอยากได้เงิน ก็ทำให้สำเร็จเพื่อให้ได้เงินมาแค่นั้นจบ แต่ถ้าเพราะอยากทำให้งานออกมาดีก็อาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะเราจะต้องพูดคุยกับลูกค้า เราอาจจะทำตามความต้องการของลูกค้า พร้อมเสนอทางเลือกอื่น ๆ ที่เราเห็นว่าดีกว่าให้ลูกค้าด้วย ให้ลูกค้าเห็นว่าที่คุณสั่งมาเป็นแบบนี้นะ แต่เราเสนอแบบนี้เพิ่มเติมซึ่งน่าจะสวยกว่า ลูกค้าเห็นด้วยไหม ถ้าลูกค้าเห็นด้วย เราก็จะได้ทำงานที่ดีขึ้น แต่แลกมาด้วยความเหนื่อยนิดหน่อยเท่านั้นเอง เพราะสุดท้ายเราไม่สามารถบังคับลูกค้าได้ว่าคุณต้องทำแบบนั้นแบบนี้ อย่างไรก็ตาม พอลูกค้าเห็นว่าทำออกมาแล้วมันดีจริง ๆ ลูกค้าพอใจ เราก็มีความสุข และในอนาคต เขาก็จะฟังเรามากขึ้น การทำงานร่วมกันในอนาคตก็จะง่ายขึ้นอีก

รู้จักคุณนัทกันไปแล้ว มาลุ้นรับสิทธิเวิร์กชอปห่อของขวัญฟรี เพียงร่วมสนุกกับ TrueID ได้ที่ https://goo.gl/38p71E ภายในวันที่ 18 ม.ค. 2561 เวลา 18.00 น. เท่านั้นนะ

ติดตามผลงานคาแรคเตอร์โดดเด่นของคุณนัทได้ที่

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/CozyCottageProducts

Website: http://cozycottagebrand.com/

IG: cozycottageofficial

By | 2018-01-17T14:01:34+00:00 January 17th, 2018|Blog|