THONGLOR CRAFT CAFÉ CONVO: WITH TA-KIRATA MANOSAMUT AND
HER “YEP YEP HANDICRAFT”


เวิร์กชอปสบาย ๆ กับ Thong Lor Craft Café ประจำเดือนพฤศจิกายน 2560 ครั้งที่ 2 ใกล้เข้ามาแล้วนะครับ! ครั้งนี้เราจะมาเย็บสมุดทำมือกับคุณต้า-กีรตา มโนสมุทร เจ้าของเพจ Yep Yep Handicraft ที่เคยจัดเวิร์กชอปแบ่งปันความรู้ในการเย็บสมุดทำมือมามากมายหลายครั้ง มาพูดคุยกับเธอกันเลยดีกว่าครับ


ก่อนอื่นเลยนะครับ อะไรเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณต้าหันมาทำเย็บสมุดทำมืออย่างจริงจังครับ

ต้า: จุดเริ่มต้นจริง ๆ คือต้าเคยทำงานประจำในด้านนี้มาก่อนค่ะ แล้วต้าเกิดชอบจริง ๆ ต้าเลยอยากจะมีพื้นที่ของต้าเอง ต้าก็เลยเปิดเพจขึ้นมา เริ่มทำงานที่เป็นสไตล์ของต้าเอง เป็นการเย็บสมุด ใส่กระดาษแปลก ๆ จากนั้นต้าเห็นว่าพอจะไปต่อได้ในการทำงานด้านนี้ ต้าเลยออกจากงาน มาเริ่มออกงานตามอีเวนท์ต่าง ๆ เพื่อนำเสนอตนเองให้คนที่ไม่เล่นโซเชียลมีเดียเห็นตัวเรา และต้าก็เปิดเวิร์กชอปค่ะ ส่วนมากต้าจะเน้นเปิดสอนมากกว่าทำขาย

แสดงว่า Yep Yep Handicraft เกิดขึ้นจากความชอบใช่ไหมครับ แต่ได้ยินคุณต้าพูดถึงโซเชียลมีเดีย คุณต้าคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับสมุดทำมือของตนเองในยุคสมัยที่คนหันไปใช้โซเชียลมีเดียเพื่อเขียนหรือแบ่งปันเรื่องราวความทรงจำกันแล้ว

ต้า: ใช่ค่ะ จากงานประจำก่อนหน้านี้ที่เคยทำมาทั้งหมด ต้ามีความสุขในการทำสมุดที่สุดแล้ว เพราะส่วนตัวต้าชอบถ่ายรูป ชอบจดไดอารี่ค่ะ แล้วต้าคิดว่ามันจะดีมากเวลาเราเย็บสมุดเล่มนั้นด้วยมือของเราเอง ต้าคิดว่าอะไรที่เราชอบจริง ๆ เราทำทุกวันซ้ำ ๆ ได้ไม่เบื่อเลยค่ะ แถมมีรายได้ด้วย (หัวเราะ) ส่วนเรื่องโซเชียลมีเดีย เดี๋ยวนี้คนเราใช้พื้นที่นั้น ๆ ในการแบ่งปันหรือเก็บความทรงจำใช่ไหมครับ ต้าคิดว่ามันก็ดีที่มีฟังก์ชัน “1 year ago” หรือ “2 years ago” แต่ถ้าวันหนึ่งบัญชีของเราหายไปหรือระบบล่มขึ้นมา ความทรงจำต่าง ๆ ที่เราลงไว้ เราจะกู้คืนมาได้หรือเปล่า แม้กระทั่งเราเก็บไว้ในยูเอสบีแฟลชไดรฟ์หรือในคอมพิวเตอร์ ถ้าวันหนึ่งมันพังขึ้นมา ข้อมูลก็จะหายไปหมด ต้าเลยคิดว่าสมุดนี้จะเป็นพื้นที่เก็บความทรงจำที่จะอยู่กับเราตลอดไป ตราบใดที่มันไม่พังหรือสูญหายไป ต้าเน้นใช้กระดาษอย่างดี ไม่ซีด ไม่เหลือง ต้ารู้สึกว่าอยากใส่รูปไว้ในสมุด ให้ทุกอย่างจับต้องได้ดีกว่า แต่ถามว่าลงโซเชียลมีเดียดีไหม ก็ดี เพราะมันทำให้เราเป็นที่รู้จัก แต่ต้าคิดว่าสมุดของต้าจะสามารถอยู่ได้กับทุก ๆ คนและทุก ๆ วัย ตราบใดที่คนเรายังมีความประทับใจในชีวิต ยิ่งไปกว่านั้น เวลาที่เทคโนโลยีเริ่มไปไกล คุณค่าของงานทำมือก็จะสูงขึ้นด้วยค่ะ

ย้อนกลับไปที่ “Yep Yep Handicraft” ทำไมคุณต้าถึงใช้ชื่อนี้ครับ

ต้า: ชื่อนี้เกิดจากความต้องการของต้าที่จะหาคำไทยที่ชาวต่างชาติอ่านออกเสียงง่าย อย่าง Yep ก็มาจาก “เย็บ” สมุด แล้วต้าก็ทำให้เป็นสองพยางค์ เหมือนเด็กสมัยนี้ที่ชอบตั้งชื่อเล่นสองพยางค์ (หัวเราะ) ก็เลยออกมาเป็น “Yep Yep” คิดว่าน่ารักดีค่ะ ส่วน handicraft ก็เป็นคำสร้อย เป็นนามสกุลไป เพราะต้ากลัวว่าถ้าใช้แค่ Yep Yep แล้วคนจะไม่เข้าใจ แต่คนอื่น ๆ ก็เรียกต้าว่า “ต้า เย็บ เย็บ” นะคะ (ยิ้ม)

การเย็บสมุดแต่ละเล่ม คุณต้าหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์และพัฒนารูปแบบสมุดของตนเองอย่างไรบ้างครับ

ต้า: ส่วนหนึ่งมาจากการใช้งานจริงของต้าด้วยค่ะ ต้าอยากได้สมุดขนาดไหน รูปเล่มแบบไหน อาจจะดูงานจาก Blogger ต่างประเทศด้วยค่ะ แล้วนำมาปรับให้เป็นสไตล์ของต้าเองค่ะ บางครั้งการจะใส่ลูกเล่นลงไปในสมุดจะต้องใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์เข้ามาด้วย ต้าก็จะนำมาปรับให้ง่าย ไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป ซึ่งเด็ก ๆ ก็เรียนได้ค่ะ

เพราะเหตุใดคุณต้าถึงรักการจัดเวิร์กชอปครับ

ต้า: จริง ๆ แล้ว ต้าทำเพจมาตั้งแต่ตอนทำงานประจำแล้วค่ะ ช่วงแรกต้าทำแจกเพื่อน เพื่อนก็ชอบ ต้ารู้สึกมีความสุข ต้าเลยอยากให้คนอื่น ๆ ทำเป็นเหมือนกัน ต้าก็เลยเปิดสอนค่ะ ทำไปสักพักหนึ่ง ต้าเห็นว่าคนสนใจกันประมาณหนึ่งเลยค่ะ เรื่องราคาก็ไม่แพงค่ะ สมน้ำสมเนื้อ (หัวเราะ) เพราะว่าสิ่งที่เขามาเรียนกับต้าไม่ใช่แค่เย็บสมุดแล้ววางไว้บนโต๊ะ แต่ว่าเขาสามารถนำวิชาความรู้ที่ได้จากต้าไปทำขายต่อยอดได้ค่ะ ต้าเองก็เคยออกงานอาสาสอนทำสมุดเหมือนกันนะคะ คือต้ารู้สึกว่าการจัดเวิร์กชอปและสอนคนอื่นมันได้อะไรมากกว่าเงินค่ะ

เพราะว่าการจัดเวิร์กชอปเป็นเหมือนการรวมคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน รวมคนที่อยากเย็บสมุดเหมือนกันมาทำกิจกรรมร่วมกันใช่ไหมครับ

ต้า: ใช่ค่ะ หลาย ๆ คนได้เพื่อนจากการมาร่วมเวิร์กชอปกับต้าค่ะ หลายคนคุยกันถูกคอ เพราะว่าพวกเขาชอบอะไรเหมือน ๆ กัน นอกจากนี้ ต้าตั้งกลุ่ม Line สำหรับคนที่เคยเรียนเย็บสมุดกับต้า มีสมาชิกร้อยกว่าคนค่ะ เมื่อเดือนที่แล้วต้าจัดกิจกรรมให้ทุก ๆ คนมารวมตัวกัน มาเย็บสมุดร่วมกัน สมุดทำมือที่ได้จากกิจกรรมครั้งนั้น 130 เล่มนำไปบริจาคเด็กบนดอย เด็กที่เขาอยู่ในพื้นที่กันดารมาก ๆ พวกเขาไม่มีโอกาสได้ใช้สมุดน่ารัก ๆ เลยค่ะ ต้าคิดว่าจะจัดกิจกรรมแบบนี้เรื่อย ๆ เพราะว่าสมุดเป็นสิ่งที่ไม่ว่าจะเพศหรือวัยไหนก็สามารถใช้ได้ค่ะ

เสียงตอบรับจากคนที่มาร่วมเวิร์กชอปกับคุณต้าเป็นอย่างไรบ้างครับ

ต้า: จะบอกกว่า “คุณต้าใจดี” (หัวเราะ) “สอนละเอียดมาก” ต้ารู้สึกว่าเวลาเราทำสิ่งนี้ เราอยากให้คนประทับใจเรามากที่สุด เพราะต้าถือคติว่า เราจะไม่ทำอะไรให้เหมือนมาเจอเราแค่ครั้งเดียวแล้วจบ ต้าเลยอยากทำให้พวกเขารู้สึกมีความสุขเวลาที่อยู่กับเรา แล้วก็จะพยายามให้พวกเขามากที่สุดเท่าที่เราจะสามารถให้ได้ อย่างบางคนมาปรึกษาเรื่องจะทำขาย ต้าก็แนะนำแหล่งวัสดุที่ราคาถูก ให้เขารู้สึกว่าเราให้จริง ๆ ค่ะ

ความประทับใจจากการจัดเวิร์กชอปในครั้งต่าง ๆ เป็นอย่างไรบ้างครับ

ต้า: มีหลายแบบเลยค่ะ ที่ต้าชอบมาก ๆ คือชวนแฟน ชวนลูก ชวนญาติมานั่งทำด้วยกัน มีครั้งหนึ่งที่ต้าประทับใจมากเป็นพิเศษคือ นักศึกษาผู้ชายมาทำให้แฟน คือเขาสั่งซื้อก็น่ารักแล้วนะ แต่นี่เขาซื้อคอร์สเรียนทำเอง 3 ชั่วโมง แต่ต้าไม่ได้ถามเขานะว่าทำสำเร็จไหม (หัวเราะ) ต้าเลยรู้สึกว่าสมุดของเรามีแรงดึงดูดให้ผู้ชายเข้ามาทำเหมือนกันนะเนี่ย

คุณต้ามอง Yep Yep Handicraft ในอนาคตเป็นอย่างไรบ้างครับ

ต้า: จริง ๆ ช่วงนี้ไปได้เรื่อย ๆ ค่ะ มีพื้นที่ต่าง ๆ เชิญไปสอน ตอนนี้ต้ายังไม่มีหน้าร้านของตัวเอง แล้วก็เริ่มมีแบรนด์ที่จ้างเราไปทำเหมือนกัน ในอนาคต ถ้ามีจังหวะนะคะ ต้าฝันว่าอยากจะมี “Bookbinding Café” ให้ลูกค้าสั่งประเภทสมุดเหมือนสั่งรสกาแฟ กระดาษแบบนี้ อยากวาดสีน้ำก็ใช้กระดาษแบบนี้ อยากใส่ซองเอกสารก็เลือกแบบนี้ ปกแบบนั้นแบบนี้ กระดาษประเภทไหน แต่ก็จะมีสองทางเลือกนะคะ คือจะให้ทางเราเย็บให้หรือจะมาเย็บเอง เหมือนให้เขามาสั่งกับเราที่ counter bar ให้เขาเลือกตามต้องการค่ะ ต้าคิดว่าที่นี่ยังไม่มี แต่ต้าคิดว่าถ้าจะทำขึ้นมาจริง ๆ จะต้องวางระบบดี ๆ เพราะว่าต้าเป็นคนชอบทำงานคนเดียว (หัวเราะ) อะไรที่ต้องใช้มือทำ เราชอบที่จะทำเองมากกว่า ให้มันเป็นลายเซ็นของเราค่ะ

ในวันเวิร์กชอปที่กำลังจะมาถึง ผู้ที่มาร่วมเวิร์กชอปจะได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปบ้างครับ และพวกเขาจะรู้สึกว่ายากไหม

ต้า: ผู้ที่มาร่วมเวิร์กชอปจะได้สมุดที่ตัวเองทำเองหนึ่งเล่มค่ะ หน้าตาจะไม่เหมือนกันเพราะทุกคนสามารถสร้างสรรค์หน้าปกได้เองค่ะ ประทับชื่อให้ด้วย มีสติกเกอร์และเทปให้ติดค่ะ ส่วนยากไหม ต้าจะตัดขั้นตอนการตัดกระดาษออกไปค่ะ เพราะอย่างน้อยจะได้เป็นกำลังใจให้พวกเขาไม่รู้สึกว่ายากมากค่ะ พอมาถึงทุกคนจะได้ฟังขั้นตอนการเตรียมกระดาษ ใช้กระดาษอะไร วัดขนาดอย่างไร ต้าจะอธิบาย และก็ลงมือเย็บเลยค่ะ ในวันเวิร์กชอป ต้าจะสอนลายเย็บที่สามารถดัดแปลงเป็นอีกสองลายได้ ทุก ๆ คนจะสามารถเอาไปต่อยอด ทำขาย หรืออาจจะนำไปสร้างลายเย็บของตัวเองได้เลยค่ะ                 

รู้สึกดีใจแทนคนที่ยังรักในกลิ่นกระดาษ ในการเขียนไดอารี่บนสมุดที่จับต้องได้ในยุคสมัยที่หลายสิ่งหลายอย่างย้ายไปอยู่บนโลกดิจิตอลหมดแล้วเลยนะครับ
ติดตามชมผลงานและกิจกรรมเวิร์กชอปทำสมุดน่ารัก ๆ ของคุณต้า เย็บ เย็บได้ที่

Facebook Fan Page: https://www.facebook.com/YepYepHandicraft/
IG: @yephandicraft


 

By | 2018-01-11T15:05:50+00:00 November 13th, 2017|Blog|