THONGLOR CRAFT CAFÉ CONVO: WITH PRAEW-THITIPRAPA RANGSIT &
HER “psit.hu.ri.sm”


ใกล้เข้ามาแล้วนะครับกับเวิร์กชอปจัดสวนขวดแก้ว Terrarium กับ Thonglor Craft Café ในวันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน มาพูดคุยกับคุณแพรว-ฐิติประภา รังสิต กันก่อนดีกว่า ปัจจุบันเธอเป็น Prop stylist ประจำบริษัท บี เกรย์ สุขุมวิท 28 และเป็นเจ้าของแบรนด์ psit.hu.ri.sm ที่จะมาสอนพวกเราจัดสวนเทอราเรียมนั่นเองครับ


ชื่อแบรนด์มีความหมายอะไรพิเศษหรือเปล่าครับ

แพรว: มันแปลว่าเสียงลมที่พัดผ่านใบไม้ค่ะ จริง ๆ เป็นคำที่แพรวใช้ตอนเรียน product design ในมหาวิทยาลัย เขาให้คิดทำแพ็คเกจ แล้วแพรวทำเกี่ยวกับพวกต้นไม้ ดอกไม้ เป็นแพ็คเกจผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค แพรวเลยหาคำที่ฟังดูธรรมชาติหน่อย เลยชอบคำนี้ พอมาทำเทอราเรียมแล้ว ก็เลยเอามาใช้เป็นชื่อเลยค่ะ

จุดเริ่มต้นในการจัดสวนเทอราเรียมของคุณแพรวคืออะไรครับ

แพรว: ตอนประมาณปี 2 แพรวจะหาของขวัญให้เพื่อนค่ะ ในตอนนั้นแพรวเป็นคนไม่ค่อยชอบซื้อ แต่จะชอบงาน craft งานทำมือ ทำด้วยตัวเองให้มากกว่า แพรวก็เลยลองหาดูค่ะ อีกอย่างแพรวเป็นคนชอบต้นไม้อยู่แล้วด้วย พอลองหาดูในอินเทอร์เน็ตก็เลยเจอและสนใจการทำเทอราเรียม หลังจากนั้นเลยลองทำดูค่ะ และแพรวก็รู้สึกชอบ เพราะแพรวชอบอะไรที่มันเล็ก ๆ อยู่ในขวดโหลหรือในขวดแก้ว จากนั้นแพรวก็เลยทำจริงจัง เริ่มทำแบรนด์ เปิดร้าน และขายตามอีเวนท์ต่าง ๆ ค่ะ

การจัดสวนเทอราเรียม มีวิธีการทำ วิธีการเลือกวัสดุอุปกรณ์อย่างไรบ้างครับ

แพรว: จริง ๆ แล้ว การทำเทอราเรียมก็มีพื้นฐานหรือทฤษฎีเบื้องต้นเหมือนกันนะคะ มีลำดับขั้นในการใส่สิ่งต่าง ๆ ลงไปในขวดโหลเพื่อสร้างระบบนิเวศหมุนเวียน แต่ว่าพอแพรวทำเองไปเรื่อย ๆ ตัวแพรวเองก็ไม่ได้ทำตามพื้นฐานหรือทฤษฎีจริงจัง ๆ เพราะว่าจริง ๆ แล้วเราต้องใส่มอสเพื่อสร้างระบบนิเวศ แต่พอแพรวทำจริง ๆ ก็ไม่ได้ใช้เลยค่ะ แพรวว่ามันขึ้นอยู่กับการดูแลด้วย แพรวไม่ค่อยได้ทำสวนแบบปิด ถ้าทำแบบปิด ระบบนิเวศอาจจะต้องเป๊ะ แต่พอเป็นสวนแบบเปิดก็แค่ใส่ดินลงไป แล้วก็ใช้ต้นไม้ตกแต่งค่ะ ปกติเขาจะนิยมใช้เฟิร์นในการทำเทอราเรียม แต่พอแพรวมาทำเอง ด้วยสภาพอากาศของประเทศไทยก็ (หัวเราะ) …

(หัวเราะ) ร้อนนะครับ

แพรว: ใช่ค่ะ (หัวเราะ) เท่าที่แพรวทำมา แพรวจะใช้พวกกระบองเพชรมากกว่า เพราะว่ามันจะอยู่ได้นาน ดูแลง่ายค่ะ

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ จะรู้สึกยากกับการจัดสวนเทอราเรียมไหมครับ

แพรว : คิดว่าไม่ยากนะ แต่ต้องอาศัยความใจเย็นมากกว่าค่ะ เพราะว่าต้องค่อย ๆ ใส่ ค่อย ๆ จับ สมมติว่าบางครั้งทำในขวดโหลคอขวดแคบ ก็อาจต้องใช้ที่คีบแบบยาว ๆ ต้องใจเย็น ค่อย ๆ ใส่ค่อย ๆ วางและจัดองค์ประกอบในขวดโหลค่ะ

คุณแพรวเคยใช้รูปทรงแก้วแบบไหนมาทำเทอราเรียมบ้างครับ

แพรว : ชอบใช้แบบแปลก ๆ หน่อยค่ะ แบบที่ยังไม่ค่อยเห็นใครทำ หมายถึงสมัยก่อนนะคะ คือแต่ก่อนคนใช้โหลที่ขายตามหลานหลวง สำเพ็ง ที่เป็นจุกฝาก๊อกค่ะ แต่แพรวชอบใช้พวกถ้วยกาแฟ พวกแก้วใสตามร้าน 60 บาทค่ะ แพรวอยากทำให้ดูแปลกใหม่ ดูแตกต่าง สำหรับสมัยนี้ คนก็เริ่มใช้อะไรแปลก ๆ กันบ้างแล้วเหมือนกันนะคะ เช่น บีกเกอร์ เหยือกน้ำ

จริง ๆ แล้วดูเหมือนว่าเราสามารถประยุกต์ใช้กับภาชนะได้หลากหลายรูปแบบเลยนะครับ อย่างสมัยตอนทำธีสิส คุณแพรวก็เคยใช้โหลแก้วเครื่องหยอดเหรียญมาจัด
เทอราเรียม อีกอย่าง เธอจะชอบจัดสวนเทอราเรียมแบบเปิดมากกว่า เพราะดูแลเลี้ยงดูง่าย ลูกค้าที่รับไปก็จะได้ดูแลง่ายนั่นเองครับ

คุณแพรวมีคำแนะนำเบื้องต้นในการดูแลสวนเทอราเรียมอย่างไรบ้างครับ

แพรว : อยู่ที่ชนิดของพืชด้วยค่ะ ถ้าเป็นกระบองเพชร แพรวก็จะบอกว่าไม่ต้องรดน้ำมาก เดี๋ยวรากจะเน่าตาย ให้โดนแดดเยอะ ๆ รดน้ำอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง แต่ถ้าเป็นเฟิร์น แพรวจะแนะนำว่าควรอยู่ในห้องแอร์ อยู่ในที่ชื้น ๆ หน่อยค่ะ สำหรับสวนมอส (หัวเราะ) แพรวว่าใส่มอสจัดสวนตอนแรก ๆ ก็สวยนะ แต่แพรวเห็นว่า ต่อให้ระบบนิเวศจะสมบูรณ์แบบขนาดไหน ส่วนใหญ่มันก็ตาย เท่าที่เห็นจากคนที่เอาไปนะคะ เพราะฉะนั้นสำหรับมอสคงต้องค่อนข้างดิบชื้นจริง ๆ อาจจะต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา และรดน้ำเยอะมากค่ะ

ด้วยสภาพอากาศอันร้อนระอุบ้านเรา ดูเหมือนว่าถ้าใครอยากจะใช้มอสมาจัดสวนเทอราเรียม คงจะต้องเสี่ยงดูแล้วล่ะครับ

ในวันเวิร์กชอปจะเน้นพืชอะไรเป็นหลักบ้างครับ

แพรว : จะเป็นกระบองเพชร แต่จะมีเฟิร์นแซม ๆ ด้วยค่ะ เพราะว่าจะเป็นไปตามคอนเซปต์ Trees & Sea ค่ะ Sea ก็จะออกแนวชายหาดหน่อย เป็นทะเลประมาณนั้นค่ะ ก็จะใช้พวกมะพร้าวทะเลทราย เลี้ยงง่าย แล้วสำหรับ Trees จะเป็นแนว Backpack นักเดินทางหน่อย ก็เลยจะเป็นพืชพวกป่าชื้นฝน ใช้พวกเฟิร์นแซมกระบองเพชรไปด้วย

การจัดสวนขวดแก้วอาจจะดูยุ่งยาก ละเอียดอ่อนก็จริงนะครับ แต่พอทำไปเรื่อย ๆ จากที่เป็นคนใจร้อน คุณแพรวยอมรับเลยว่ามันทำให้เธอกลายเป็นคนใจเย็น
อีกอย่าง นอกจากดีไซน์และแพคเกจที่สวยงามน่ารักจากพรสวรรค์ด้านศิลปะของเธอแล้ว คุณแพรวก็ทำเพราะความชอบและความเอาใจใส่ด้วย
นั่นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้สวนขวดแก้วเทอราเรียมของเธอแตกต่างจากคนอื่น

แพรว : ตั้งแต่ขายมาสมัยก่อน แพรวไม่ค่อยได้กำไรมากนะคะ เพราะแพรวถือว่าทำด้วยความชอบ ไม่ได้คิดว่าจะเอาเงินจากความชอบของตัวเองขนาดนั้นเลย แต่คนอื่นก็แนะนำว่าถ้าคิดที่จะทำแล้ว ยังไงมันก็จะกลายเป็นธุรกิจ ยังไงก็ต้องเอากำไรเข้าตัวเองบ้างค่ะ เพราะบางทีเคยให้ฟรีก็มี (หัวเราะ) ก็ผ่านมาเยอะค่ะ (หัวเราะ) …

สำหรับเธอ การทำเทอราเรียมเก่งหรือไม่เก่ง อยู่ที่ความเข้าใจในทฤษฎีการทำเทอราเรียม
ความสามารถในการอธิบายให้คนอื่นนำไปเลี้ยงแล้วไม่ตาย หรือก็คือการสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจด้วยนั่นเองครับ

จากความชอบเล็กน้อย ๆ ก็กลายเป็นธุรกิจของตนเองขึ้นมาได้ ในอนาคตคุณแพรวตั้งใจจะทำ Rebranding มีหน้าร้าน และขยายขอบเขตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับต้นไม้อีกด้วย ติดตามผลิตภัณฑ์ต้นไม้น่ารัก ๆ จาก psit.hu.ri.sm ของเธอกันได้นะครับ

IG: @psit.hu.rism_official


By | 2018-01-11T15:05:45+00:00 November 7th, 2017|Blog|